Yêu động vật, hãy đến 5 khu bảo tồn nhân đạo này của Thái Lan

Theo một báo cáo vào năm 2016 Thái Lan đón hơn 30 triệu khách du lịch quốc tế đến thăm. Du lịch đã mang tới những lợi ích vô cùng to lớn về kinh tế, xã hội tuy nhiên nó cũng đem lại sự ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ, không chỉ tác động đến cuộc sống của con người mà còn ảnh hưởng tới hệ động vật, sinh thái. Mặc dù không phải tất cả các vườn sở thú hay công viên đều ngược đãi động vật nhưng có rất nhiều cơ sở phi đạo đức đã lạm dụng động vật hoang dã để phục vụ cho du lịch như voi, khỉ, hổ. Để đảm bảo chuyến đi của bạn vừa đáng nhớ vừa nhân đạo thì đây là những nơi bảo tồn bạn có thể đến tham quan và tránh việc lạm dụng động vật để phục vụ cho sự giải trí của con người

Công viên voi tự nhiên

Dành cả ngày tại Công viên voi thiên nhiên Thái Lan thực sự là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Nằm trong khu vực đồi núi bên ngoài thành phố Chiang Mai, khu bảo tồn này được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh tươi, hệ thực vật phong phú và có rất nhiều loài động vật hoang dã. Khu bảo tồn được thành lập vào năm 1990 và kể từ thời điểm đó, các nhân viên tình nguyện viên đã giải cứu hàng chục con voi thoát khỏi cảnh tù đày và bạo hành. Ngoài những chú voi to lớn, công viên voi tự nhiên còn là khu bảo tồn dành cho chó, mèo, trâu và các loài động vật khác. Du khách có thể chọn ở lại công viên qua đêm (hai ngày và một đêm) khoảng 165 đô la Mỹ. Trẻ em đi cùng được giảm 50% cho tất cả các dịch vụ được cung cấp. Ngoài việc dành thời gian vui chơi với voi, công viên voi cung cấp các chuyến du ngoạn khác nhau đến các ngôi làng xung quanh Chiang Mai và các gói dịch vụ bổ sung cho phép du khách tương tác với các động vật cư trú ở đó. 

 

 

Rescue Paws

Trên khắp đất nước này có vô số những động vật thú cưng bị bỏ rơi, đi lang thang khắp Vương quốc để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. Thái Lan đã sử dụng rất nhiều chú chó vào mục đích quân sự, còn nhiều chú chó khác đang muốn được giải cứu. Rescue Paws chính là mái nhà chung của chúng . Tổ chức phi lợi nhuận này đã cải thiện cuộc sống của những người bạn đi lạc này kể từ khi họ thành lập tổ chức vào năm 2013. Những tình nguyện viên làm việc không mệt mỏi và đã đem lại những con số ấn tượng để chứng minh việc làm nhân ái của mình, với 3.539 chú chó được tiêm vắc-xin phòng dại và tiêm vắc-xin kết hợp, hơn 741 trường hợp được triệt sản, 4.242 trường hợp được sử dụng phương pháp điều trị ký sinh trùng.

Nếu động vật hoang dã của Thái Lan không phải là sở thích của bạn, thì Rescue Paws là nơi phù hợp dành cho bạn, bạn có thể đến vui chơi cùng những chú chó đáng yêu ở đây. Một số nhiệm vụ mà các tình nguyện viên mong rằng bạn có thể tham gia bao gồm cho chúng ăn và chạy quanh thành phố, bảo trì phòng khám, cập nhật trang truyền thông xã hội của tổ chức, và tất nhiên là việc yêu thương, chăm sóc những chú chó đi lạc. Rescue Paws nằm ở Hua Hin và các khách sạn không xa bãi biển nên rất thuận lợi cho bạn ghé thăm và nghỉ ngơi. Khi các tình nguyện viên ở đây thảnh thơi, không phải chăm sóc người bạn thân thiết của con người thì họ có thể khám phá khu vực biển tuyệt đẹp xung quanh. Tình nguyện viên có thể ở lại ít nhất 1-2 tuần (1.000 đô la Mỹ), 2-4 tuần (1.550 đô la Mỹ), 5-8 tuần (2.000 đô la Mỹ) hoặc 9-12 tuần (2.350 đô la Mỹ). Có thể xem xét nơi cứu hộ này làm mục đích cho chuyến đi dài ngày của bạn và nếu bạn là người yêu những chú chó ngoan.

 

Khu bảo tồn voi của Boon Lott (BLES)

Khu bảo tồn Voi của Boon Lott còn được gọi là BLES. Đằng sau sự có mặt của khu bảo tồn này là một câu chuyện buồn, với nhân vật chính là chú voi Boon Lott. Boon Lott là một chú voi con đã vượt qua hàng loạt các biến cố trong cuộc đời mình. Từ việc gần như bị tách khỏi mẹ, đến khi bị chấn thương khiến hai chân sau bị tê liệt, chú voi non này đã mặc dù đã chiến đấu với số phận nhưng nó mãi mãi gục ngã. Ngay cả khi ông Connor đã làm mọi thứ có thể để cứu sống chú voi nhưng cuối cùng Boon Lott vẫn qua đời và Connor đã tạo ra BLES để tưởng niệm nó.

Trung tâm này là nơi cứu trợ những con voi bị lạm dụng, giúp chúng phục hồi sức khỏe và hỗ trợ cho chủ sở hữu voi địa phương. BLES nằm ở trung tâm tỉnh Sukhothai. Người tham gia phải trả khoảng $142/đêm nếu ở đây và trong gói dịch vụ đã bao gồm đồ ăn, internet, dịch vụ giặt ủi và thời gian dành cho những chú voi.

 

The Gibbon Rehabilitation Project

Được giải cứu khỏi ngành buôn bán thú cưng và du lịch động vật bất hợp pháp là một phần mục đích của Dự án The Gibbon Rehabilitation. Những tình nguyện viên ở đây sẽ là người giúp những con vượn này phục hồi và cho chúng trở lại môi trường tự nhiên. Đến đây bạn phải đi vào rừng sâu, hỗ trợ cho vượn ăn, theo dõi sức khỏe của chúng, duy trì cơ sở vật chất, hoặc quan sát vượn sau khi được trả về. Một số người may mắn có thể gặp lại những chú vượn trong môi trường tự nhiên mà họ từng chăm sóc. Tình nguyện viên ở trong những ngôi nhà gỗ tại một ngôi làng ở phía đông bắc của Phuket, tạo thành một cộng đồng gắn kết với nhau. Các bữa ăn được nấu tại địa phương bởi một nhà hàng Thái gần dự án và có sẵn các lựa chọn ăn chay.

 

Tổ chức Động vật hoang dã Thái Lan

Lại gần các chú voi là sở thích của nhiều du khách. Tại Tổ chức Động vật hoang dã Thái Lan, du khách sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có cơ hội làm điều đó theo cách có trách nhiệm và động vật không bị bạo hành. Các động vật tại WFFT hầu như đã bị đối xử tồi tệ, bị bỏ rơi và thường không thể quay trở lại cuộc sống hoang dã vì sự ngược đãi mà chúng đã nhận được từ con người. Ngoài việc giúp đỡ những con vật này, một trong những mục tiêu chính của WFFT là tuyên truyền cho những người đó về việc như buôn bán động vật bất hợp pháp, săn bắn và ép động vật phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Một cách mà du khách có thể làm giảm thiểu các hoạt động phi nhân đạo này là hãy tham gia và sử dụng các hoạt động du lịch có trách nhiệm.

Nếu tất cả khách du lịch đến Thái Lan mỗi năm đều ghé thăm các điểm du lịch động vật có đạo đức, như WFFT, thay vì đưa tiền cho các trang trại voi phi đạo đức, vườn thú hoặc thú hoang thì các trường hợp thú vật bị ngược đãi sẽ giảm đáng kể.

WFFT cung cấp các chuyến du ngoạn kéo dài 1,5 ngày khoảng $31/người, và cả ngày $46/ người. Ngoài việc dành thời gian và có trách nhiệm với các loài động vật, mức giá này còn bao gồm một thức uống chào mừng của Thái Lan và một bữa tiệc buffet lớn. Nếu bạn ăn chay, đừng lo, ở đây có rất nhiều đồ ăn chay phục vụ bạn.