Top 5 lễ hội truyền thống ở Nam Định

Nam Định là vùng đất ở trung tâm của đồng bằng sông Hồng, hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều nét đặc sắc về văn hóa thời Trần và những di tích lịch sử phong kiến của Việt Nam xưa. Cùng BDATrip điểm danh những lễ hội truyền thống ở Nam Định độc đáo và đặc sắc nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lễ hội đền Trần

Lễ hội đền Trần Nam Định được tổ chức với quy mô rộng lớn và thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham dự. Nếu bạn đến Nam Định du xuân thì chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội tham giự lễ hội đền Trần được tổ chức vào ngày 15/1 Âm lịch hàng năm. 

Đền Trần có địa chỉ ở đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Lễ hội đền Trần được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của tổ tiên thời Trần, với những nghi lễ đặc sắc như lễ tế cá, khai ấn, rước kiệu, rước nước... 

Vào ngày khai hội, đông đảo du khách thập phương về trẩy hội với ý nghĩa cầu cho một năm mới may mắn và thịnh vượng. Tham gia lễ hội đền Trần du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc dưới thời Trần. Bên cạnh đó, bạn còn được tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn như: Đi cầu kiều, múa lân, đấu vật, chọi gà, diễn võ năm thế hệ, hát văn, chơi cờ thẻ, múa bài bông. Điều đó đã tạo dấu ấn đặc biệt cho lễ hội đền Trần và trở thành điểm đến thu hút du khách khi đến du lịch Nam Định dịp đầu xuân.

2. Lễ hội chùa Keo Hành Thiện

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện là một trong những lễ hội truyền thống ở Nam Định mà du khách không nên bỏ qua. Lễ hội này được tổ chức tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường. Đây cũng là ngôi chùa cổ ở nước ta với hơn 400 năm tuổi và vẫn còn nguyên vẹn kiến trúc. Chùa Keo thờ Đức Thánh Tổ Dương Không Lộ, là người đã có công lao cho sự phát triển của Phật giáo dưới thời nhà Lý. Bên cạnh đó, ông còn là người đã giúp nhân dân làm nghề bốc thuốc, làm nông nghiệp hay đúc đồng… 

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức để tưởng nhớ Không Lộ Thiền sư từ ngày 12 tới ngày 15 tháng 9 Âm lịch. Đến với lễ hội chùa Keo Hành Thiện du khách sẽ được tìm hiểu nhiều nghi thức đặc biệt, tham gia các trò chơi dân gian như thi đấu cờ tướng, leo cầu ngô, rước kiệu truyền thống, tổ tôm điếm, đêm thơ hội làng… Trong đó, đặc sắc nhất phải kể tới giải bơi chải đứng do những xóm trong làng tham gia. 

3 Lễ hội phủ Dầy

Hội Phủ Dầy là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Nam Định được tổ chức vào tháng 3 Âm lịch hằng năm, chính hội kéo dài từ ngày 3/3 tới 8/3 Âm lịch. Lễ hội phủ Dầy được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới công ơn của Mẫu Liễu Hạnh. Mặc dù trên khắp cả nước có nhiều nơi cũng thờ Mẫu Liễu Hạnh, nhưng tại Nam Định được tổ chức lớn nhất. 

Phủ Dầy là quần thể gồm đền, chùa được xếp hạng di tích lịch sử thu hút rất nhiều du khách tham quan và được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Đây cũng là nơi Thánh Mẫu giáng sinh và đặt phần mộ của Thánh Mẫu cùng tổ tiên. Hàng năm vào đầu tháng 3 Âm lịch lễ hội Phủ Dầy thu hút đông đảo du khách thập phương về chiêm bái và thưởng thức hát chầu văn. 

4. Lễ hội chùa Cổ Lễ

Thêm một lễ hội đặc sắc ở Nam Định mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng đất Thành Nam đó chính là lễ hội chùa Cổ Lễ. Ngôi chùa này còn được gọi là Quang Thần thờ phật và Đức thánh Nguyễn Minh Không là người đã có công chữa bệnh cho dân làng. 

Lễ hội chùa Cổ Lễ được tổ chức từ ngày 13 tới ngày 16 tháng 9 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Đức Thánh và cũng là ngày lễ quan trọng đối với người dân nơi đây. Rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức tại lễ hội chùa Cổ Lễ như: Lễ rước Phật hay các trò chơi dân gian như cờ người, đấu vật… thể hiện nét đa dạng về nền văn minh lúa nước.

Trên đây là 5 lễ hội truyền thống ở Nam Định nổi tiếng và thu hút du khách nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng tham khảo và lựa chọn cho mình lễ hội phù hợp để chiêm bái và trẩy hội đầu xuân năm mới nhiều may mắn. 

5. Lễ hội chợ Viềng

Lễ hội chợ Viềng được tổ chức tại thị trấn Nam Giang, Nam Trực và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày mùng 8 tháng Giêng Âm lịch. Không giống như những phiên chợ khác, mọi hoạt động mua bán tại chợ Viềng đều không mặc cả và mang ý nghĩa văn hóa. 

Du khách đến tham giự lễ hội này sẽ vô cùng choáng ngợp bởi không gian vô cùng rộng lớn, cảnh mua bán với các loại mặt hàng từ đồ gỗ, đồ đồng, đồ bằng đá, đổ cổ hay giả cổ đều có đủ. Ngoài ra, tại đây còn bày bán các loại nông cụ sản xuất nông nghiệp hay cây trồng cho người dân mua về canh tác. 

Không chỉ mang nét đặc sắc của chợ phiên, chợ Viềng còn được biết đến là hội xuân thu hút du khách với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: Cờ người, chọi gà, đánh đu, đấu vật, múa rối nước, nặn tò he, xin chữ… 

Hãy tham khảo các tour du lịch Nam Định hấp dẫn của chúng tôi và liên hệ ngay với BDATrip nhé. Với dịch vụ chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ đặt xe, vé máy bay thuận tiện và giá tốt nhất, ngoài ra hỗ trợ xin cấp Vietnam visa cho khách nước ngoài và tìm những khách sạn chất lượng tốt nhất dành cho quý khách.

?Cần trợ giúp?