Những điều cần biết khi đến thăm Tokyo

Nhật Bản là một quốc gia với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới với văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Dưới đây là những điều thú vị bạn nên biết trước khi ghé thăm Tokyo.

Thủ đô Tokyo là một thành phố sôi động, có một nền văn hóa độc đáo của riêng mình và là nơi của các chuẩn mực và quy tắc xã hội. Tuy nhiên, ở Tokyo khi thành phố trở nên quốc tế hoá hơn thì một số phong tục truyền thống khắt khe cũng không còn phổ biến như trước.

 

Lời chào hỏi

Trong văn hoá Nhật Bản, người Nhật rất kiêng kị chạm vào cơ thể đối phương. Thay vào đó, họ cúi gập người để thể hiện sự tôn trọng và thay cho câu chào hỏi. Một nguyên tắc là: người có địa vị thấp hơn luôn phải cúi đầu chào người có địa vị cao hơn. Ví dụ như người ít tuổi luôn phải cúi chào người lớn tuổi hơn mình. 

Tuy nhiên, ở Tokyo, hầu hết người dân Nhật Bản, đặc biệt là những người trẻ, họ không mong đợi bạn cúi đầu mà thay vào đó, họ sẽ đưa tay bắt tay. Nếu gặp gỡ bạn bè, bạn có thể chào hỏi một cách thoải mái hơn như ossu trong tiếng Nhật. Nó có thể được sử dụng vào bất cứ lúc nào như một lời chào giữa những người bạn.

Sumimasen với arigatou

Ở Nhật Bản, không phải lúc nào bạn cũng nên nói arigatou (cảm ơn). Khi được ai đó làm giúp một việc nhỏ người Nhật thường sử dụng sumimasen thay cho arigatou. Vì sumimasen vừa mang nghĩa “xin lỗi” lại vừa mang nghĩa “xin phép được làm phiền” sẽ tự nhiên hơn nhiều.

Ăn ngoài

Trong văn hóa Nhật Bản, Itadakimasu là một biểu hiện lịch sự khi nói cùng nhau trước bữa ăn, nhưng không được dùng phổ biến khi bạn dùng bữa ngoài hàng. Nhưng bạn có thể nói gochisou hoặc gochisousama (như là 'lời khen của tôi dành cho đầu bếp') với đầu bếp trước khi bạn rời đi, đặc biệt là trong một nhà hàng kiểu quầy nơi bạn có thể thấy thức ăn đang được chuẩn bị.

Dịch vụ

Người phương Tây rất quen với việc chào hỏi nhân viên, cảm ơn nhân viên cửa hàng và để lại tiền “tip” cho nhân viên phục vụ sau khi họ dùng bữa. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mọi thứ có một chút khác biệt. Tại đây, sau câu nói irasshaimase (chào mừng) của nhân viên, họ cũng không cần phải phản ứng lại như người phương Tây hay làm. Ngoài ra, ở Tokyo, người dân cũng không cần phải để lại tiền “tip” bởi phí dịch vụ đều đã được tích hợp vào hóa đơn.

Sử dụng đũa

Đũa ăn là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong bữa ăn ở một vài nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Và ở Nhật, đũa được sử dụng tại hầu hết các nhà hàng. Thậm chí, nhiều nhà hàng truyền thống còn không có sự lựa chọn thay thế ngoài muỗng súp kiểu Trung Quốc, và tất nhiên bạn không thể ăn mì ramen với một chiếc muỗng. Bạn tuyệt đối nên tránh chà đũa với nhau tại một nhà hàng; bởi  việc chà đũa giống như nói rằng “đây là những món rẻ tiền”. Và nếu bạn dùng đũa dùng một lần, hãy đặt chúng trở lại vào túi giấy và gập góc lại sau khi bạn ăn xong.

Dép đi trong nhà

Mang dép cho khách bất cứ khi nào bạn được cung cấp. Ở Nhật có một số nơi không được phép mang giày, khi đó bạn sẽ xếp giày thẳng hàng và sử dụng những đôi dép đã được chuẩn bị trước trong nhà. Việc đi giày vào khu bảo tồn bên trong của một ngôi đền, phòng trà đạo và suối nước nóng bị coi là thiếu tôn trọng . Trong các phòng khách sạn, thông thường chỉ có một đôi dép để đi trong phòng vệ sinh - luôn nhớ rằng bạn không mang chúng bên ngoài khu vực nhà vệ sinh. Nếu bạn bước vào nhà của ai đó, đừng quên đổi giày của bạn lấy dép đi trong nhà.

Lái xe

Không giống với Việt Nam và một số đất nước khác, Nhật Bản lái xe ở bên trái đường, với ghế người lái xe được đặt ở bên tay phải. Biển báo được ghi chú bằng Tiếng Anh và Romaji. Giấy phép lái xe quốc tế được chấp nhận từ nhiều quốc gia và sẽ cho phép người có giấy phép lái xe ở Nhật Bản trong tối đa một năm. Làn đường dành cho xe đạp bị hạn chế ở Tokyo, vì vậy bạn sẽ phải đi chung đường.

Tiếng Nhật và Tiếng Anh

Ở Tokyo bảng chỉ dẫn và thông báo tiếng Anh không được sử dụng phổ biến, ngoại trừ ở các khu du lịch lớn như Công viên Yoyogi và tại các ga tàu điện ngầm. Nhiều người Nhật không thể hoặc ngại nói tiếng Anh. Ngoài ra, do số lượng lớn người nước ngoài ở các thành phố như Tokyo nói tiếng Nhật rất tốt, nên người địa phương thường chọn nói theo phương ngữ bản địa của họ trước tiên. Tuy nhiên, sinh viên đại học học ngôn ngữ và các chuyên gia sử dụng tiếng Anh cho công việc sẽ rất vui khi được giao tiếp tiếng Anh với du khách.

Nhật Bản là đất nước có nền văn hoá thú vị. Trước khi tới Tokyo hay bất cứ thành phố nào ở đất nước mặt trời mọc, bạn cũng đừng quên bỏ ra chút thời gian tìm hiểu để trở thành một du khách văn minh, lịch sự nhé. 

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về những điều mà bạn nên lưu ý khi đi du lịch đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Nếu bạn muốn đến thăm Nhật Bản để khám phá những nét đặc sắc về văn hóa, con người  và vùng đất nơi đây hãy tham khảo các tour du lịch Nhật Bản và liên hệ với BDATrip.

?Cần trợ giúp?