Có vị ngọt như sữa và màu trắng đục với một chút hương thơm bùi bùi , Makgeolli là một đối trọng hoàn hảo trong những bữa ăn Hàn Quốc đầy hương vị. Với độ nồng độ mạnh khoảng 6–7%, nhẹ hơn so với loại rượu Soju nổi tiếng bao đời của xứ kim chi. Thế nhưng cho đến năm 1988 thì Makgeolli lại trở thành loại rượu phổ biến nhất của đất nước. Trước khi hồi sinh vào những năm 2010, loại rượu gạo lên men này hầu như không được biết đến bên ngoài Hàn Quốc. Tại sao đồ uống có cồn lâu đời nhất của đất nước này lại bị bỏ qua như vậy? Hãy cùng BDA Trip chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Lịch sử của Makgeolli

Lịch sử của Makgeolli có từ 2.000 năm trước. Tài liệu đầu tiên đề cập đến nó có thể được tìm thấy trong một cuốn sách từ triều đại Goryeo (918-1392), có tiêu đề Jewangun-gi (Hồ sơ thơ ca của các hoàng đế và các vị vua), nơi nó được đề cập đến dưới thời trị vì của Vua Dongmyeong. Trong thời gian này, nó được gọi là ihwa-ju (rượu hoa lê), vì thức uống được pha vào thời điểm cụ thể trong năm khi cây này nở hoa.

Tương tự như bia ít cồn của châu Âu, Makgeolli là thức uống của nông dân, công nhân và tầng lớp lao động - đến nỗi nó còn được biết đến với một cái tên khác là nonju (“rượu của nông dân”). Điều này trong lịch sử có nghĩa là Makgeolli và rượu Soju là biểu tượng của sự phân chia giữa các tầng lớp xã hội.

Makgeolli được làm như thế nào?

Makgeolli cơ bản được nấu giống như rượu Soju, sử dụng ba thành phần đơn giản là :gạo, nước và chất lên men truyền thống nuruk. Nuruk là một loại bánh khô bao gồm vi khuẩn, nấm men hoang dã và bào tử nấm mốc koji. Thêm vào gạo ngọt đã nấu chín và nước, sau đó chúng được ủ trong khoảng một tuần, và nuruk có tác dụng phân hủy tinh bột trong gạo thành đường và sau đó là rượu, tạo ra một hỗn hợp ngọt mạnh (15–19% ABV) được gọi là wonju. Tiếp theo chúng sẽ bị lắng xuống và chất lỏng trong suốt trên cùng được tách ra. Rượu cuối cùng là Cheonju- thức uống của Yangban (tầng lớp quý tộc Hàn Quốc), và có thể được chưng cất để làm rượu Soju (như hình mắt chim ưng có thể đã phát hiện ra, -ju trong tiếng Hàn có nghĩa là "rượu"). Phần trầm tích lắng còn lại, còn được gọi là takju, được pha loãng với nước, và được làm căng (nhưng không lọc) để tạo thành Makgeolli.

Makgeolli trong truyền thống Hàn Quốc

Khi văn hóa Nho giáo phát triển, các gia đình cũng có nhu cầu tự nấu rượu vì nó được sử dụng như một phần thiết yếu của các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên. Makgeolli ngày nay vẫn được các gia đình Hàn Quốc sử dụng cho mục đích này. Sự siêu bản địa hóa này là một động lực thúc đẩy sự đa dạng khu vực, nhưng đã trở nên đáng lo ngại đối với chính phủ trong phần sau của triều đại Joseon. Đạo luật Thuế rượu năm 1909 và Đạo luật Quản lý Ngũ cốc năm 1964 là các biện pháp của chính phủ chống lại việc sản xuất bia không có giấy phép và tình trạng thiếu nông sản, đồng thời cùng nhau chấm dứt việc sản xuất bia làm từ gạo.

Makgeolli ở Busan

Rượu Makgeolli Busan có một hương vị đặc biệt, nhờ vào nước tinh khiết của vùng và thành phần độc đáo của các loại men hoang dã. Những người yêu thích Makgeolli nên đến thăm Pháo đài Geumjeongsanseong Makgeolli, nằm trên Núi Geumjeong của Busan. Đây là một nhà sản xuất Makgeolli lâu đời, khu vực này đã chứng kiến sự phát triển và ​​sản xuất Makgeolli trong 500 năm. Geumjeongsanseong Makgeolli sử dụng phương pháp ủ rượu truyền thống được gọi là ngâm chân, nơi men được bọc trong vải gai dầu và (như trong sản xuất rượu) được những người nấu rượu đi chân trần vận chuyển. Du khách có thể tìm hiểu bí quyết làm Makgeolli thông qua các chương trình thực hành tại Pháo đài Geumjeongsanseong và Yeonoyojae- một trường dạy nấu Makgeolli ở Munhyeon-dong.

Cách uống makgeolli

Có hai cách để uống Makgeolli. Cách truyền thống là kết hợp nó với các món ăn thịnh soạn như anju (thức ăn thanh), pajeon (bánh kếp hành lá) hoặc bindaetteok (bánh kếp đậu xanh). Busan Makgeolli kết hợp tốt với bulgogi (thịt bò nướng) dày dặn. Bất cứ thứ gì bạn uống với nó, nó nên được nhấm nháp từ tukbaegi mộc mạc (một cái bát nhỏ bằng đất nung) và đổ từ một thùng đất sét. Chính vì nó có chứa cặn nên khi dùng Makgeolli thì hãy nhớ lắc hoặc khuấy đều chúng trước khi rót. Mặc dù Makgeolli chưa được khử trùng có thể được ủ chín trong chai để tạo ra hương vị phức tạp, nhưng nó thường được phục vụ tươi hơn.

Cách thứ hai là ghé thăm một trong những quán bar Makgeolli thời thượng đã mọc lên trong những năm gần đây. Hãy thử Yong Ggum (có nghĩa là “giấc mơ rồng”, nhưng còn được gọi là Cave Bar do vị trí của nó trong một hầm trú bom cũ) hoặc lang thang qua Nampo hoặc Seomeyon để tìm nơi vui chơi thú vị của riêng bạn. Hãy nhấp môi rượu Makgeolli của bạn ngay lập tức để có thể cảm nhận vị của chúng một cách thuần khiêts nhất hoặc trộn với Sprite cũng là một ý tưởng không tồi....