Di Tích Pác Bó chốn bồng lai tiên cảnh của Cao Bằng

Di Tích Pác Bó thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52km về phía Bắc. Nơi đây không chỉ là quần thể di tích nổi tiếng mà còn sở hữu một vẻ đẹp như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Đây là nơi Bác Hồ đã từng sống, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng của nước ta thời kì đó. Ngày nay, không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử địa danh này còn thu hút khách đi du lịch Cao Bằng bởi cảnh đẹp nên thơ, khiến cho người đi nhưng hồn vẫn lưu lại nơi đây. 

 

Di Tích Pác Pó

Pác Bó theo tiếng dân tộc Tày - Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là “đầu nguồn”. Nơi đây đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng Chủ tịch Hồ Chí Minh thời kì 1941 đến 1945. Khi đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu và nghe giới thiệu về những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác. Không những thế, còn được chiêm ngưỡng những thắng cảnh đẹp như núi Các Mác, suối Lê Nin những địa danh đã được Bác đặt tên cùng với bài thơ do chính mình sáng tác. Bài thơ ca ngợi về vẻ đẹp hoang sơ của núi rùng phía Bắc. Vì vậy, trong tour du lịch Cao Bằng không thể thiếu lịch trình về với di tích cách mạng nổi tiếng Pác Bó này.

Suối Lê Nin

Đến với Pác Bó, mỗi mùa đều mang trong mình một nét đẹp đặc trưng. Đối với mùa khô vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau thì suối Lê Nin chảy nhè nhẹ hài hòa với màu xanh ngọc đặc trưng, nước trong xanh dường như có thể nhìn thấy đàn cá tung tăng bơi lội dưới đáy. Đối lập với mùa khô thì mùa mưa ở đây nước suối chảy xiết hơn, bọt bắn tung tóe khiến bạn ngỡ như làn mây trời đang lũ lượt kéo về khi mưa đến, không còn cảnh đẹp êm đềm hiện ra nữa, mà thay vào đó là sự mạnh mẽ ôm trọn Pác Bó. Du khách đến đây chắc chắn sẽ cảm thấy ấn tượng và khó quên nhất khi đắm chìm trong vẻ đẹp hết sức bình dị.

Núi Các Mác

Ngay phía bên trên suối Lê Nin chính là núi Các Mác, một hẻm núi hình chứ U do nếp núi uốn cong tạo nên. Một hình ảnh hoang sơ nhưng lại đằm thắm tình yêu của thiên nhiên núi rừng. Ngọn núi này sở hữu những vách đá lớn, rất nhiều thảm cỏ xanh rờn tạo nên khung cảnh núi non hùng vĩ nhưng cũng rất nên thơ. Phía dưới chân núi chính là địa điểm trước đây Bác thường nấu cơm. Đi dọc theo con đường đá từ suối Lê Nin du khách sẽ nhìn thấy được vườn trúc trước đây Người đã từng trồng. Bóng cây xum xuê rợp bóng núi rừng làm cho không khí càng trở nên trong lành và thư thái hơn.

Hang Cốc Bó

Hang Cốc Bó với không gian rộng khoảng 80 mét vuông, không khí rất trong lành và mát mẻ. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến tháng 3 năm 1941. Trong hạng hiện nay còn có một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng. “Bàn đá chông chênh lịch sử Đảng” chứng nhân lịch sử vẫn vẫn còn đó với những lá rêu phong xanh. Nơi Bác từng ngồi làm việc.

 Bàn đá chông chênh lịch sử Đảng

Lán Khuối Nặm

Cách không xa hang Cốc Bó là Làn Khuối Nặm, nơi Bác ở lâu nhất, nơi đây có địa thế cực kì thuận lợi, được che kín, điều đặc biệt là nhìn bên ngoài vào không phát hiện được nhưng ở bên trong thì lại quan sát rất rõ bên ngoài. Khu lán này được dựng theo keieur nhà sàn dân tộc với 2 gian nhỏ có diện tích đủ để sinh hoạt và làm việc.

Những ai đã đặt chân đến đây chắc chắn sẽ được thỏa lòng mong đợi bởi vẻ đẹp nơi đây không chỉ gây ấn tượng bằng thiên nhiên hùng vĩ mà còn vô cùng lãng mạn bởi những giá trị về mặt văn hóa và lịch sử.  Hãy đến với BDATrip và đặt ngay tour du lịch Cao Bằng để khám tất tần tật những thắng cảnh của vùng đất địa linh nhân kiệt này nhé. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dịch vụ nhanh và xuất sắc, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đặt vé máy bay, đặt xekhách sạn một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

 

?Cần trợ giúp?