Nhật Bản là đất nước phát triển, nên mọi thứ rất tiện lợi bạn có thể mua ở bất cứ ở đâu. Phù hợp với những du khách không muốn mang nhiều đồ hoặc hay quên đồ khi đi du lịch. Thực phẩm, đồ gia dụng có thể tìm thấy ở đây với mức giá hợp lý thế nhưng vẫn cần mang theo một số vật dụng cần thiết để tránh mất thời gian đi tìm chỗ để mua hoặc sử dụng không hợp. Sau đây là một số vật dụng cần thiết bạn nên chuẩn bị trước khi tới Nhật Bản.

Giấy tờ và thủ tục nhập cảnh

Dĩ nhiên đây sẽ là những thứ quan trọng nhất cho chuyến đi tới Nhật Bản. Bởi vậy, thiếu bất cứ thứ giấy tờ gì thì bạn sẽ không được phép đi.

Khi đi du lịch, bạn cũng nên mang theo giấy tờ để chứng minh bản thân nếu như có yêu cầu kiểm tra nào để tránh các phiền phức sau này.

Trang phục

Ai cũng muốn thật xinh đẹp khi đi du lịch. Vì vậy, trước khi đi du lịch tìm hiểu về thời tiết là điều chắc chắn phải làm.

Mùa xuân và mùa thu ở Nhật thời tiết sẽ hơi sẽ lạnh, nên chỉ cần mang theo áo khoác mỏng là được.

Còn nếu mùa đông thì cần phải mang những chiếc áo thật dày để có thể giữ ấm.

Ngoài trang phục thì phụ kiện thời trang là điều không thể thiếu. Ví dụ như mùa hè thì mang ô, mũ, kính râm. Con nếu như mùa đông thì cũng cần ô vì có thể có tuyết. Khi đi du lịch thì bạn nên mang giày thể thao giúp thoải mái đi lại.

Dép đi trong nhà

Ở Nhật Bản, có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa giày đi trong nhà và đi ngoài trời. Không mang giày trong nhà là văn hóa của người Nhật. Nếu không cởi giày có thể mang đến cảm giác thiếu tôn trọng chủ nhà thậm chí là hơi bẩn. Nói chung, ở đất nước nào cũng vậy, nên tháo giày trước khi vào nhà của bất kỳ ai kể cả ký túc xá hoặc khách sạn. Vì vậy, đôi dép đi trong nhà là rất cần thiết, mỗi người nên chuẩn bị cho mình một đôi trước khi đi du lịch tại Nhật bản. Tại một số khách sạn thì họ đã có dép sẵn, nhưng nếu bạn không muốn đi chung với người khác thì nên tự chuẩn bị đôi dép của riêng mình. Không cần phải cầu kỳ về dép đi trong nhà, chỉ cần chọn cho mình một đôi dép thoải mái dẽ dàng đóng gói mang đi.

Che hình xăm

Nhật Bản là đất nước phương Đông, nên chịu ảnh hưởng nặng nề từ văn hóa truyền thống. Chính vì vậy, hình xăm là điều vẫn chưa được chấp nhận trong văn hóa Nhật. Bởi vậy, nếu đi du lịch thì bạn cũng nên mặc mắc kín đáo để giấu các hình xăm hoặc không nên đến khu xông hơi hay nhà tắm công cộng.

Ngày nay, khi đất nước đã mở rộng kinh tế với quốc tế và phát triển hơn thì hình xăm đã được chấp nhận rộng rãi hơn. Nói chung, khi đến Nhật Bản bẹn nên giấu hình xăm vì tôn trọng đất nước họ cũng là vì tôn trọng bản thân mình. Có thể mặc kín đáo hoặc sử dụng các sản phẩm giấu hình xăm đang bán rất nhiều.

Tiền mặt

Mặc dù được coi là một đất nước tiến bộ về công nghệ, nhưng vẫn có những điều không tiến bộ, không cập nhật theo nhịp sống của Thế giới. Họ là người sử dụng cẩn thận, chính vì vậy có những sản phẩm đã ra đời từ rất lâu rồi, trên thế giới họ không còn sử dụng nhưng bạn vẫn thấy ở Nhật Bản. Không phải vì họ không có điều kiện mà do văn hóa. Hay ví dụ khác là thanh toán điện tử, ở Nhật Bản lại khó khăn hơn các nơi khác.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt để dễ dàng thanh toán ở bất cứ đâu, Nhật là đất nước văn minh và an toàn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu như có mang số tiền lớn trong người. Nếu ở các thành phố lớn thì bạn vẫn thanh toán online được, nhưng ở các vùng quê thì việc này rất khó. Chuẩn bị sẵn tiền mặt là điều không thể thiếu trong chuyến đi, tốt nhất là bạn nên đổi tiền sớm, trước khi đi du lịch.

Omiyage

Trong tiếng anh, Omiyage được dịch nghĩa là món quà hoặc quà lưu niệm tặng cho gia đình, bạn bè thân thiết sau trở về từ một chuyến đi xa. Đó là hành động quen thuộc ở bất cứ đất nước nào, nên việc này là điều không thể thiếu sau mỗi chuyến đi.

Hộp Omiyage có màu sắc rực rỡ và chứa đồ ăn nhẹ được bọc riêng để có thể chia cho mọi người. Omiyage là kinh doanh nghiêm túc, nó có thể là một điều cấm kỵ xã hội nếu đồng nghiệp của bạn biết bạn đã đi một chuyến đi vào cuối tuần nhưng lại không mang bất cứ thứ gì đến văn phòng vào thứ hai.

Để có thể chia được cho nhiều người, thì bạn nên chọn socola hoặc kẹo đóng gói riêng lẻ.

Tai nghe tốt

Một trong những điều đáng kinh ngạc nhất khi đi du lịch ở Nhật Bản là việc đi lại của các phương tiện giao thông yên tĩnh đến mức nào. Giống như nhiều điều khác ở Nhật Bản, đi xe lửa là một bài tập về lịch sự và có một số quy tắc và nghi thức xã giao mà bạn sẽ sớm nhận ra. Có một quy tắc “ không nói trên điện thoại” được áp dụng qua hệ thống giao thông trên cả nước.

Mặc dù ở nhiều quốc gia khác đây là điều bình thường nhưng việc nhanh chóng trả là cuộc điện thoại quan trọng trong khi di chuyển là điều không nên. Bạn có thể không bị phạt nhưng bạn sẽ là người bị để ý trên xe.

Vì vậy, nếu bạn muốn nghe nhạc thì tốt nhất nên chuẩn bị cho mình một chiếc tai nghe chất lượng tốt để tránh bị rò rỉ âm thanh ra ngoài khi bạn có thói quen nghe nhạc to. Tai nghe cũng dùng để nói chuyện điện thoại sẽ lịch sự hơn.

Bộ chuyển đổi điện

Điện áp ở Nhật Bản là 100V, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Nếu bạn mang các thiết bị điện đang dùng đi du lịch thì cần mua thêm bộ chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy ở đất nước mình thì đến Nhật Bản rồi đi mua cũng được, Bởi lẽ bạn có thể tìm thấy bộ chuyển đổi điện ở nhiều cửa hàng điện tử trong thành phố.

Các loại thuốc

Thế giới dược phẩm của Nhật Bản được quản lý rất chặt chẽ, việc mua bán thuốc ở đây cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thuốc từ nhà như một việc quan trọng trong chuyến đi. Tuy nhiên, không phải thuốc nào bạn cũng có thể mang vào Nhật Bản, bạn có thể lên website của đại sứ quán Nhật để xem những loại thuốc được phép mang vào. Thuốc đựa phân thành 5 loại tại Nhật Bản: thuốc nói chung, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc kích thích hoặc một thiết bị y tế. Thực sự, tùy thuộc vào phân loại và số tiền bạn có thể phải xin phép/ giấy chứng nhận trước khi đưa loại thuốc đó vào quốc gia.

 Ngoài ra, là các đồ dùng cá nhân thường ngày của bạn. Nhưng nếu đến Nhật Bản du lịch thì nhất định đừng quên chuẩn bị những thứ trên nha.