11 trò chơi phổ biến có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại

Từ thời cổ đại, các trò chơi đã được người Ấn Độ dùng để giải trí, rèn luyện tinh thần và thể chất. Từ các trò chơi trong nhà đến các môn thể thao ngoài trời ngày nay đã vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Đây là lịch sử đằng sau một số trò chơi này, hãy cùng BDA Trip chúng tôi 

Cờ vua

Cờ vua được phát minh ra ở Ấn Độ, và được gọi là Ashtapada (có nghĩa là 64 ô vuông). Không giống như cách trò chơi  này ngày nay được chơi, nó từng được chơi với một con xúc xắc trên một bàn cờ ca rô, nhưng không có ô vuông đen và trắng. Một vài năm sau, trò chơi được gọi là Chaturanga (bốn người). Nó được chia thành bốn phần gọi là angas, tượng trưng cho bốn nhánh của một đội quân. Cũng giống như quân đội Ấn Độ cổ đại thực sự, nó có các quân cờ được gọi là voi, xe ngựa, ngựa và binh lính, và được chơi để đưa ra các chiến lược chiến tranh. Vào năm 600 CN, người Ba Tư đã học trò chơi này và đặt tên cho nó là Shatranj. ‘Checkmate’ xuất phát từ thuật ngữ Ba Tư trong trò chơi, ‘Shah-Mat’, có nghĩa là ‘nhà vua đã chết’.

Carrom

Một trò chơi trên bàn bỏ túi được chơi phổ biến khắp Nam Á và một số quốc gia Trung Đông, carrom được cho là có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào, người ta nói rằng Maharajas người Ấn Độ đã phát minh ra trò chơi từ nhiều thế kỷ trước. Bạn có thể tìm thấy một bảng carrom thủy tinh cổ ở Patiala, Punjab. Carrom trở nên nổi tiếng sau Thế chiến thứ nhất và hiện được chơi tại các buổi họp mặt gia đình hoặc xã hội để giải trí.

Ludo

Ludo là một trò chơi trên bàn cờ mà tất cả chúng ta đều đã chơi ít nhất một lần. Trước đó ở Ấn Độ, nó được gọi là Pachisi, và tấm bảng được làm từ vải hoặc đay. Mô tả của Pachisi được tìm thấy trong các hang động của Ajanta ở Maharashtra, cho thấy trò chơi này khá phổ biến trong Kỷ nguyên Trung cổ. Các Hoàng đế Mughal của Ấn Độ, chẳng hạn như Akbar, cũng thích chơi Pachisi. Vào cuối thế kỷ 19, các biến thể khác nhau của cùng một trò chơi đã được chơi ở Anh; vào năm 1896, một trò chơi tương tự xuất hiện được gọi là Ludo, và tên này đã được cấp bằng sáng chế và có tên gọi từ đó.

Rắn & Thang

Ở Ấn Độ cổ đại, Snakes & Ladders được gọi là Moksha Patam, Mokshapat và Parama Padam. Được tạo ra bởi Sant (vị thánh) Gyandev vào thế kỷ 13, trò chơi phó mặc và các đức tính này đã được sử dụng trong Phật pháp Ấn Độ giáo để dạy những giá trị tốt đẹp cho trẻ em. Những con rắn đại diện cho các đức tính tốt đẹp và bậc thang. Trên bàn chơi có các ô vuồn, nơi những chiếc thang được tìm thấy mô tả các đặc tính ví dụ: ô vuông 12 là niềm tin, 51 là độ tin cậy, 76 là kiến ​​thức, v.v. Tương tự như vậy, các ô vuông nơi những con rắn được tìm thấy được coi là những điều tiêu cực như: ô vuông 41 là không vâng lời, 49 là thô tục, 84 là tức giận, v.v. Hình vuông thứ một trăm đại diện cho Moksha hoặc Nirvana.

Cùng với thời gian, trò chơi đã trải qua một số thay đổi, nhưng ý nghĩa vẫn không đổi: nếu bạn làm việc tốt, bạn sẽ lên thiên đàng, và nếu bạn làm việc xấu, bạn sẽ tái sinh.

Xúc xắc

Theo một số thông tin trên internet, thì những viên xúc xắc thuôn dài đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật tại các địa điểm của Harrapan như Lothal, Alamgirpur, Kalibangan, Desalpur và Ropar. Những viên xúc xắc này trước đó được dùng để đánh bạc. Sau đó, Dice lan sang Ba Tư và trở thành một phần của trò chơi hội đồng phổ biến ở đó. Những đề cập ban đầu về xúc xắc cũng được tìm thấy trong Rig Veda và Atharva Veda.

Thẻ bài

Chơi bài hiện đại bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại, và được gọi là Krida-Patram. Chúng được làm từ các mảnh vải và trưng bày các thiết kế cổ xưa từ Ramayana và Mahabharata. Ở Ấn Độ thời trung cổ, chúng được gọi là thẻ Ganifa và được chơi trong các triều đình hoàng gia Rajputana, Kashmir (sau đó là Kashyapa Meru), Odisha (sau đó là Utkal), khu vực Deccan cũng như Nepal. Những tấm thiệp này đều được làm thủ công và sơn theo cách truyền thống. Để cung cấp thẻ có đủ độ dày, một số mảnh vải đã được dán lại với nhau. Sau đó, các loại thẻ được chơi bởi mọi tầng lớp trong xã hội, được làm từ mai rùa hoặc ngà voi và được trang trí bằng ngọc trai và kim loại quý.

Polo

Mặc dù polo cổ được tìm thấy nguồn gốc ở Trung Á, nhưng chính Manipur ở Ấn Độ đã đặt nền móng cho polo hiện đại. Khi Babur thành lập đế chế Mughal vào thế kỷ 15, ông đã khiến môn thể thao này trở nên khá nổi tiếng. Sau đó, khi người Anh đến Ấn Độ, họ đã áp dụng môn thể thao này, và nó dần lan rộng trên toàn thế giới. Trò chơi chủ yếu được chơi trên lưng ngựa, nhưng người Anh đã phát minh ra một biến thể khác - trên lưng voi. Polo voi ngày nay phổ biến ở bang Rajasthan của Ấn Độ, và các nước như Sri Lanka, Nepal và Thái Lan.

Kho-Kho

Kho-kho hay còn gọi là ‘trò chơi đuổi bắt’, trước đó đã được chơi ở Maharashtra. Nó là một trong những môn thể thao truyền thống phổ biến nhất của Ấn Độ. Trong thời cổ đại, nó được chơi trên raths (xe ngựa), và được gọi là Rathera. Khi Akhil Maharashtra Shareerika Shikshan Mandal chính thức công bố luật chơi vào năm 1935, kho-kho trở nên phổ biến. Trực thuộc Liên đoàn Kho-Kho của Ấn Độ, giải vô địch Kho-Kho đầu tiên được tổ chức vào năm 1959. Năm 1982, nó được đưa vào Hiệp hội Olympic Ấn Độ.

Đấu bò

Môn thể thao thuần dưỡng bò của Tamil Nadu được biết đến với nhiều tên khác nhau ở Ấn Độ, chẳng hạn như Jallikattu, Manju Virattu và Eruthazhuvathal. Nó chủ yếu được chơi trong lễ kỷ niệm Pongal. Bò đực được lai tạo đặc biệt cho môn thể thao này. Trước đó, chọi bò là môn thể thao phổ biến của các bộ lạc cổ xưa ở Tamil Nadu. Nó đã trở thành một nền tảng để thể hiện nét đẹp trong nền văn hóa tín ngưỡng, bản lĩnh, hoặc một hình thức giải trí và một cách để giành được một số tiền thưởng.

Kabaddi

Kabaddi là một môn thể thao tiếp xúc có tuổi đời khoảng 4.000 năm. Đây là một môn thể thao khác bắt đầu ở Tamil Nadu, và phát triển từ các chiến thuật phòng thủ làng cổ và săn bắn theo nhóm. Kabaddi là một thuật ngữ ô và có nhiều hình thức khác dưới nó – Sanjeevani, Amar, Punjabi và Gaminee – cũng như một số quy tắc quốc tế. Kết hợp các đặc điểm của bóng bầu dục và đấu vật, kabaddi đòi hỏi sức mạnh và kỹ năng lớn. Trò chơi diễn ra trong 40 phút và có bảy người chơi mỗi bên.

?Cần trợ giúp?